เฉลยโจทย์ GIS ข้อที่ 4 ของเว็บรวมโลก

4. หมู่บ้านที่อยู่ใกล้ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ในระยะ 10 กม. มีหมู่บ้านอะไรบ้าง ?


Step 1) เริ่มด้วยการเพิ่มชั้นข้อมูลที่จะต้องใช้ตอบโจทย์ข้อนี้ขึ้นมา นั่นก็คือ ชั้นข้อมูลตำแหน่งสถานศึกษาทั่วประเทศ (edu_all_landmark_wgs84_z47.shp) และชั้นข้อมูลตำแหน่งหมู่บ้านทั่วประเทศ (village_wgs84_z47.shp)


Step 2) ต่อมาเราก็จะหาว่า ม.ขอนแก่น อยู่ตรงไหน .. ในที่นี้ เราจะใช้วิธีที่ง่ายที่สุด นั่นคือใช้ปุ่ม Find เพื่อค้นหาซะเลยครับ .. กดปุ่มตามภาพเลยครับ


Step 3) พิมพ์ลงไปในช่อง Find แบบง่ายๆ ว่า "ขอนแก่น" เฉยๆ เลยครับ .. แล้วก็กดปุ่ม Find .. จะเห็นตรงด้านล่างว่า มีรายการของ มหาวิทยาลัยขอนแก่นหลายรายการ แล้วก็มีรายการอื่นๆ อีกเยอะทีเดียว .. ถ้าต้องการจำกัดให้เจอน้อยๆ กว่านี้ก็เลือกที่ช่อง "In" ให้เป็นชื่อชั้นข้อมูลที่เราจะค้นหา แล้วช่อง "In field" ก็เลือกเฉพาะ Field ที่เรารู้ว่าเป็นมีชื่อสถานที่ที่เราต้องการค้นหาได้


Step 4) คลิ้กขวาที่ชื่อ "มหาวิทยาลัยขอนแก่น" ซักอันหนึ่ง แล้วก็เลือก Zoom To เพื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ หน่อย


Step 5) ทีนี้ พอซูมใกล้แล้ว .. มันก็ยังไม่ใกล้มากพอ เลยดูไม่ออกว่าจุดไหนกันแน่ที่อยู่ตรงกลางภาพ และเป็น ม.ขอนแก่นที่เราต้องการหา .. ดังนั้น เอาใหม่ครับ คลิ้กขวา แล้วคราวนี้เลือก Select .. ม.ขอนแก่นของเราก็จะกลายเป็นสีฟ้าดังรูป .. การเลือกไว้แบบนี้จะมีประโยชน์ในการช่วยค้นหาหมู่บ้านที่อยู่รอบๆ ด้วย


Step 6) แต่เนื่องจากเมื่อกี๊เราเห็นว่ามันมี ม.ขอนแก่นหลายจุดเลย (ตอนสั่ง Find) อย่ากระนั้นเลย เราลองเปิด Attribute Table มันขึ้นมาดูหน่อยดีกว่า ทีนี้เราก็เห็นว่ามันมี 3 อัน ที่เป็น ม.ขอนแก่น .. ลองกด Shift แล้วเลือกทั้งสามแถวดูซิ .. ในแผนที่จะเห็น 3 จุดที่เป็นสีฟ้า .. ในที่นี้ก็เลยขอเดาว่าเป็นจุดที่อยู่ตรงกลางละกันนะคับ .. เลือกแค่แถวกลางแถวเดียวก็พอครับ ให้มันเหลือแค่จุดเดียวที่ถูกเลือก


Step 7) เราจะเอาจุดที่แทนตำแหน่ง ม.ขอนแก่น ที่เลือกไว้ในข้อ 6 มาหาหมู่บ้านที่อยู่ภายในเขต 10 กม. จากจุดนี้ .. วิธีการก็คือ ตามภาพครับ เลือกเมนู "Selection" ==> "Select by Location..."


Step 8) ในหน้าต่าง Select by Location นี้ เราจะกำหนดว่า I want to (ฉันต้องการที่จะ) select features from (เลือกวัตถุต่างๆ จาก) the following layer (ชั้นข้อมูลดังข้างล่างนี้) [ในที่นี้ เราต้องการเลือกแค่หมู่บ้าน ดังนั้น เราก็ติ๊กถูกเฉพาะหน้าชื่อชั้นข้อมูล village_wgs84_z47] that (ที่) intersect (ตัดกับ) [แหะ แหะ ตรงนี้ผมเลือกผิด จริงๆ ควรเลือกว่า "are within a distance of" (อยู่ภายในระยะทาง) แต่ไม่เป็นไรครับ เลือก Intersect แล้วเลือกกำหนดระยะ buffer ก็ได้ผลเหมือนกัน] the features in this layer (วัตถุที่อยู่ในชั้นข้อมูลนี้) นั่นคือ edu_all_landmark_wgs84_z47 .. เลือก Use selected features (ใช้จุดที่เราได้เลือกไว้แล้วในข้อที่ 7) .. Apply a buffer (ใช้ระยะทางบัฟเฟอร์) พิมพ์ 10.0 แล้วเปลี่ยนหน่วยเป็น Kilometers ครับ แล้วกดปุ่ม Apply หรือ OK ก็ได้ครับ


Step 9) เย้ .. มีหมู่บ้านถูกเลือกเป็นจุดฟ้าๆ ในระยะรัศมี 10 กม. รอบๆ ม.ขอนแก่น ตามที่โจทย์เราบอกให้หาแล้ว


Step 10) ทีนี้จะดูว่า หมู่บ้านที่ถูกเลือกนั้นชื่ออะไรมั่ง เราก็คลิ้กขวาที่ชื่อชั้นข้อมูล village ของเรา แล้วเลือก Open Attribute Table


Step 11) กดปุ่ม Select เพื่อให้ตารางนี้โชว์เฉพาะหมู่บ้านที่ถูกเลือกนะครับ ทีนี้เราก็ตอบโจทย์ข้อนี้ได้แล้ว ว่ามีหมู่บ้านรอบ ม.ขอนแก่น ภายในระยะ 10 กม. อยู่ 73 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหนองแวง, บ้านดอนดู่, ฯลฯ ..... สำเร็จ ง่ายมั้ยคร้าาบบ